4 kiểu nhà đầu tư "chiếm sóng" thị trường bất động sản hiện nay

[CĐMXH] Nguyễn Thùy Linh

Moderator
Staff member
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, có 4 kiểu nhà đầu tư phổ biến của thị trường bất động sản trong suốt quá trình phát triển. Các nhà đầu tư này thúc đẩy các giao dịch, dẫn mạch thị trường và đóng góp rất lớn cho nền kinh tế hiện nay.

Nhà đầu tư lướt sóng


Đây được xem là những thợ săn bậc thầy về khả năng phát hiện, nghe ngóng thông tin và chớp thời cơ chớp nhoáng. Chỉ cần nghe đâu đó sắp có hạ tầng đẹp, hay dự thảo hành lang… là nhà đầu tư lướt sóng đã có mặt. Nếu thấy được mắt là sẽ mua ngay không do dự. Mua nhanh, bán cũng nhanh, họ sẽ bán bất động sản ngay khi thấy mức giá có lời.

Đây được xem là thành phần liều lĩnh hơn bất cứ ai, nếu không đủ tài chính, họ cũng sẵn sàng đi vay để đầu tư. Đây chính là khởi nguồn của cơn sốt nhà đất phổ biến, phong cách “máu lửa” là cụm từ được dùng riêng cho những nhà đầu tư nhóm này.

nha-dau-tu-luot-song.jpg

Kiểu nhà đầu tư lướt sóng
Tuy nhiên, cũng vì quyết định quá nhanh, đầy sự mạo hiểm và liều lĩnh, có rất nhiều nhà đầu tư đã không đủ am hiểu về chiều sâu của thị trường. Họ chỉ nhìn bề nổi, làm ăn dựa vào thời cơ, may rủi, không có đủ kiến thức về mặt pháp lý… Vì vậy có rất nhiều nhà đầu tư bị thua lỗ và gánh hậu quả nặng nề.

Hiện nay, lực lượng nhà đầu tư lướt sóng chiếm đa phần, áp đảo thị trường và họ cũng là thành phần khuấy đảo thị trường bất động sản lâu nhất. Những người chậm chân, lướt các đợt sóng cuối cùng khi thị trường đã qua đỉnh, thường là người phải chịu rủi ro cao. Tuy nhiên, vấn đề là không nhà đầu tư lướt sóng nào nghĩ rằng mình đang lướt đợt sóng cuối, thế nên nhóm nhà đầu tư lướt sóng còn được mệnh danh là người tạo sóng cho các cơn sốt bất động sản.

Nhà đầu tư vốn lớn

Đây được xem là những "tay chơi" mạnh bạo, có phong thái đầu tư điềm tĩnh. Họ có lợi thế về tài chính, lại thích sở hữu bất động sản. Có rất nhiều ông chủ, bà chủ sở hữu khối bất động sản đồ sộ ở nhiều khu vực khác nhau. Nhà đầu tư vốn lớn thông thường có thói quen mua nhiều hơn bán và họ nhắm đến biên độ lợi nhuận cao. Nếu mức giá bán không vừa ý thì sẽ giữ để dành, vì dòng tiền lớn nên họ không lo phải ôm hàng lâu, cũng không lo lợi nhuận thu về chậm.

Nhà đầu tư này thường có tiềm năng tài chính ổn định từ nhiều nguồn thu nhập và từ nhiều loại hình bất động sản khác nhau. Chính vì sự tự chủ, không phụ thuộc, họ còn được mệnh danh là nhà đầu tư tự do. Họ có khả năng “chia trứng vào nhiều rổ” và đủ sức tham gia cuộc đua đường dài. Đây là nhóm nhà đầu tư đi ngược hoàn toàn với nhà đầu tư lướt sóng.

Nhà đầu tư quan sát

Nghe tên gọi thì cũng có thể hiểu, đây là nhóm thận trọng nhất thị trường hiện nay. Họ khá ngại rủi ro, yêu thích sự an toàn và đặc biệt sợ mất vốn. Họ thường đặc biệt chú ý tới các ý tưởng đầu tư mới, nhanh nhạy nắm bắt thông tin và có kiến thực tốt, có khả năng phân tích nền kinh tế từ vĩ mô đến vi mô nhưng lại thường không hành động nhanh và dứt khoát.

Nhóm nhà đầu tư quan sát có am hiểu thị trường bất động sản cả về chiều rộng và chiều sâu. Họ nhiệt tình đi khảo sát, xem hiện trạng nhà đất nhưng lại không dễ mua bởi tính thận trọng quá mức. Nhóm nhà đầu tư này chỉ chịu bỏ vốn đầu tư bất động sản khi họ chắc chắn tỷ lệ rủi ro thấp nhất. Tuy nhiên, trong bất động sản, chắc ăn thì thường chỉ đủ ăn, biên độ lợi nhuận thường khá thấp.

nha-dau-tu-quan-sat.jpg

Nhà đầu tư quan sát thường rất thận trong (ảnh minh họa)

Nhà đầu tư chuyên nghiệp

Đây là nhóm sẵn sàng ăn – ngủ - thở cùng với bất động sản. Họ có thể sống sót qua mọi chu kỳ lên xuống của thị trường địa ốc và sẽ tự chọn phân khúc đầu tư riêng cho mình. Họ biết quan sát, chờ đợi thời cơ, thường mua khi thị trường xuống đáy và bán khi chạm đỉnh để thu về lợi nhuận khổng lồ.

Nhóm nhà đầu tư chuyên nghiệp thường ít khi thất bại nhưng vì họ thường hoạt động theo đội nhóm, dù có lợi nhuận khổng lồ thì khi chia ra cũng không được quá nhiều. Họ biết đánh giá cơ hội, có chuẩn bị sẵn kiến thức cũng như tâm lý để đầu tư. Và dĩ nhiên, tài chính cũng được họ chuẩn bị chu đáo từ trước.

Nhà đầu tư chuyên nghiệp thường không bị những "câu chuyện lợi nhuận trước mắt" dẫn dắt để ra quyết định bằng cảm xúc hay phán đoán thiếu chính xác. Quan điểm của nhóm nhà đầu tư này là chắc chắn, mua vào một cách đúng đắn thì thị trường sẽ vận hành đúng hướng và lợi nhuận là điều chắc chắn.
 
Last edited:

Thành viên trực tuyến

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
1,400
Bài viết
4,323
Thành viên
28,324
Thành viên mới nhất
nghuyanjob
Bên trên